ZaloĐặt hẹn

Bệnh Gút ăn đậu phộng được không ?

Bệnh Gút ăn đậu phộng được không là câu hỏi được nhiều quý vị gửi đến chuyên trang Y khoa Tâm Đức trong thời gian qua. Để hiểu rõ thêm về vấn đề này, mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức đi tìm lời giải trong nội dung bài viết sau.

Như chúng ta đã biết, chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nồng độ acid uric trong máu, nếu nồng độ acid uric máu thường xuyên trên 420 micromol/l sẽ có nguy cơ gây lắng đọng và tích tụ thành tinh thể muối urat tại mặt khớp dễ phát sinh cơn đau gút cấp và làm xuất hiện các hạt, các cục tophi gây phá hủy khớp.

Bệnh Gút phải kiêng khem rất nhiều loại thực phẩm, tuy nhiên nếu kiêng khem quá mức sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Vì vậy cần lựa chọn thực phẩm có đủ dinh dưỡng nhưng lại không làm bệnh gút tiến triển là vấn đề hết sức quan trọng.

Đậu phộng có chứa Purin không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng  trong đậu phộng  chỉ chứa khoảng 79mg purine/ 100gr. Đây được coi là hàm lượng purine thấp mà người bệnh gút có thể sử dụng được. Tuy nhiên người bệnh gút không nên ăn không quá 150mg purine trong đậu phộng mỗi ngày.

Người bệnh Gút nên ăn đậu phộng thế nào cho tốt?

Hạt đậu phộng tuy có chứa nhiều đạm nhưng lại có lượng purin thấp bệnh nhân gút nên dùng. Có nhiều cách để ăn đậu phộng.

Đậu phộng có thể dùng làm món ăn chính hay ăn như một loại gia vị rất thích hợp với người ăn chay.

Người bệnh gút có thể tham khảo một số cách chế biến món ăn với đậu phộng:

– Món thông dụng nhất tư đậu phộng chính là muối đậu phộng, chế biến bằng cách rang hạt đậu phộng cho thơm, rang muối với lượng vừa đủ, giã chung với nhau. Muối đậu phộng dùng để ăn cơm hoặc chấm các món luộc rất ngon.

– Chè đậu phộng Món chè này giúp thải trừ độc tố một cách hiệu quả cho người bệnh gút.

– Đậu phộng  rắc vào món Salat trộn. Món ăn này cung cấp đủ lượng chất xơ,chất đạm, thích hợp trong chế độ ăn của bệnh nhân gút.

– Cơm nắm muối đậu phộng  cũng là món ăn có từ lâu đời và cũng rất ngon.

 Bệnh Gút an đậu phộng được không?

Câu trả lời chắc chắn là ăn được, tuy nhiên người bệnh gút cũng không nên lạm dụng ăn quá nhiều Đậu phộng.  Đặc biệt là những bệnh nhân có hệ tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều sẽ có thể gây tiêu chảy.

Bệnh nhân gút cần chú trọng đến gan và thận.

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân Gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân Gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị Gút

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải.

Lời kết

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả

Nếu bạn còn thắc mắc bệnh gút an đậu phộng được không hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Đánh giá

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top