ZaloĐặt hẹn

Ợ chua khi ăn đồ nếp: Nguyên nhân, cách khắc phục và lưu ý

Bạn yêu thích đồ ăn làm từ gạo nếp nhưng lại thường bị ợ chua sau khi ăn? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục ợ chua khi ăn đồ nếp hiệu quả.

o chua khi an do nep
Nhiều người thường bị ợ chua sau khi ăn đồ nếp. Hình ảnh minh họa.

1. Nguyên nhân ợ chua khi ăn đồ nếp

Đồ ăn làm từ gạo nếp có chứa hàm lượng tinh bột cao. Tinh bột là một loại carbohydrate phức hợp, khó tiêu hóa hơn các loại carbohydrate đơn giản như đường. Khi ăn nhiều tinh bột, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa, dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và ợ chua.

Ngoài ra, đồ ăn làm từ gạo nếp thường có tính dẻo, khiến thức ăn khó tiêu hơn. Đặc biệt, với những người có cơ địa nóng, ăn đồ nếp có thể khiến tình trạng nóng trong, khó tiêu trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến ợ chua.

2. Cách khắc phục ợ chua khi ăn đồ nếp

Để khắc phục ợ chua khi ăn đồ nếp, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

– Chế biến đồ nếp đúng cách

Để giảm tính dẻo của đồ nếp, bạn có thể ngâm gạo nếp trong nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm một chút gừng vào khi nấu xôi. Gừng có tác dụng giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm tình trạng ợ chua.

– Không ăn quá nhiều đồ nếp

Nên ăn đồ nếp với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, chỉ nên ăn đồ nếp 2 lần/tuần.

– Kết hợp ăn đồ nếp với các thực phẩm khác

Bạn có thể kết hợp ăn đồ nếp với các thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây. Chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

– Sử dụng các loại thảo dược

Một số loại thảo dược có tác dụng giúp giảm ợ chua như quế, nghệ, cam thảo,… Bạn có thể sử dụng các loại thảo dược này để pha trà uống sau khi ăn đồ nếp.

3. Lưu ý khi ăn đồ nếp để tránh ợ chua

Ngoài những cách khắc phục trên, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi ăn đồ nếp để tránh ợ chua:

  • Không ăn đồ nếp khi bụng đói: Bạn nên ăn đồ nếp sau khi đã ăn một bữa nhẹ.
  • Không ăn đồ nếp vào buổi tối: Ăn đồ nếp vào buổi tối có thể khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến tình trạng đầy hơi, khó tiêu và ợ chua.
  • Không ăn đồ nếp khi đang bị đau dạ dày: Đồ nếp có thể khiến tình trạng đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

4. Lời kết

Đồ ăn làm từ gạo nếp rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết ăn đúng cách, bạn dễ gặp phải tình trạng ợ chua, đặc biệt là những người bị đau dạ dày. Do đó, khi ăn đồ nếp, bạn nên lưu ý những cách khắc phục trên để hạn chế tình trạng này.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức để được Bác sĩ CKI Lý Thị Mỹ Dung - Giám đốc chuyên môn Phòng khám (nguyên trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật của bệnh viện Nguyễn Tri Phương) tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


Để đặt lịch khám chuyên khoa Gan mật - Tiêu hóa hoặc kiểm tra sức khoẻ tổng quát, bạn có thể đặt lịch [Tại đây].


Với phác đồ điều trị luôn cập nhật và đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, Phòng khám chuyên khoa Gan Tâm Đức đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm gan B, xơ gan, gan nhiễm mỡ, đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng,...


Lưu ý: Phòng khám Chuyên khoa Gan Tâm Đức không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Các bài viết của chúng tôi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA GAN TÂM ĐỨC

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top