GọiĐặt hẹn

Xơ gan Child Pugh B là gì ?

Xơ gan Child Pugh B là xơ gan được xếp vào loại B trong thang điểm xơ gan Child Pugh. Với người bệnh xơ gan Child Pugh B, gan đã bị xơ hóa và đã ở giai đoạn xơ gan mất bù, việc điều trị rất khó khăn.

gan binh thuong va xo gan mat bu
Hình ảnh gan bình thường và gan bị xơ

1. Sơ lược về thang điểm xơ gan Child Pugh

Thang điểm xơ gan Child Pugh là một công cụ được sử dụng rộng rãi để đánh giá tiên lượng ở những bệnh nhân mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan. Thang điểm xơ gan Child Pugh dựa trên 05 yếu tố, bao gồm:

  • 03 đánh giá chức năng tổng hợp của gan (tức là mức bilirubin toàn phần, albumin huyết thanh và tỷ lệ chuẩn hóa quốc tế, hoặc INR).
  • 02 đánh giá lâm sàng (tức là mức độ cổ trướng và mức độ bệnh não gan).
thang diem child pugh
Thang điểm xơ gan Child Pugh được sử dụng để đánh giá tiên lượng của bệnh gan mạn tính và xơ gan.

Tổng điểm sau đó được cộng lại và được sử dụng để xác định lớp Child Pugh của bệnh nhân:

  • Loại A (xơ gan Child Pugh A hay xơ gan Child A): 5-6 điểm, tiên lượng tốt, xơ gan còn bù. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 29%.
  • Loại B (xơ gan Child Pugh B hay xơ gan Child B): 7-9 điểm, tiên lượng dè dặt. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 38%.
  • Loại C (xơ gan Child Pugh C hay xơ gan Child C): 10-15 điểm, tiên lượng xấu. Có tỷ lệ tử vong do phẫu thuật là 88%.

Điểm số xơ gan Child Pugh có thể giúp dự đoán nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và sự phát triển của các biến chứng khác do rối loạn chức năng gan, chẳng hạn như chảy máu tĩnh mạch.

2. Xơ gan Child Pugh B là gì ?

Trong 03 loại xơ gan theo thang điểm xơ gan Child Pugh, xơ gan Child Pugh B là xơ gan được xếp vào loại B, tương đương với mức điểm 7-9 điểm của thang điểm xơ gan Child Pugh, là xơ gan ở giai đoạn mất bù, đang tiến triển nặng.

Với người bệnh xơ gan Child Pugh B, gan đã bị xơ hóa và bệnh ở giai đoạn xơ gan mất bù. Ở giai đoạn này, các tế bào, mô gan gần như bị xơ hóa hoàn toàn, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng, các tế bào gan bình thường không thể bù lại được cho những tế bào gan đã bị xơ hóa. Măc dù vậy, xơ gan Child Pugh B chưa phải là xơ gan giai đoạn nặng nhất, tỷ lệ sống sót sau 1 năm của người bệnh xơ gan Child Pugh B là 80%.

Tuy nhiên, nếu người bệnh xơ gan Child Pugh B không sớm điều trị và điều trị đúng phương pháp thì bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn cuối là xơ gan Child Pugh C, khả năng sống sót sau 1 năm chỉ còn 45%.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về xơ gan Child A và xơ gan Child C tại các bài viết:

Y khoa Tâm Đức hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh xơ gan Child Pugh B. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý về gan, bạn đừng quên duy trì việc thăm khám định kỳ để kiểm soát sức khỏe gan mật để bảo vệ lá gan luôn khỏe mạnh nhé!

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top