ZaloĐặt hẹn

Ý nghĩa xét nghiệm HBsAb. Khi nào cần xét nghiệm HBsAb định lượng?

Xét nghiệm HBsAb định lượng là một xét nghiệm máu dùng để kiểm tra xem một người đã có hoặc đã có đủ kháng thể chống lại virus viêm gan B hay chưa. Xét nghiệm HBsAb cũng được dùng để đánh giá hiệu quả bảo vệ của vắc xin viêm gan B.

y nghia xet nghiem hbsab dinh luong
Xét nghiệm HBsAb dùng để kiểm tra lượng kháng thể kháng virus viêm gan B.

1. Sơ lược về xét nghiệm HBsAb định lượng

Khi cơ thể tiếp xúc với virus viêm gan B (HBV), hệ thống miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể để chống lại virus. HBsAb (Hepatitis B surface antibody) là kháng thể bề mặt virus viêm gan B. Nó còn được gọi là anti-HBs và cần phân biệt với HBsAg – viết tắt của kháng nguyên bề mặt viêm gan B (xác định một người có đang bị nhiễm virus HBV không).

Xét nghiệm HBsAb định lượng là một xét nghiệm máu dùng để kiểm tra xem một người đã có đủ kháng thể chống lại virus viêm gan B chưa. Nó còn được dùng để kiểm tra lượng kháng thể định kỳ sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, từ đó đánh giá được hiệu quả bảo vệ của vắc xin phòng viêm gan B.

Xét nghiệm định lượng HBsAb được thực hiện như xét nghiệm máu thông thường. Nhân viên y tế sử dụng một ống tiêm nhỏ để lấy máu từ tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay, sau đó đưa mẫu máu đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Đây là một xét nghiệm an toàn, một số tình trạng có thể gặp là chảy một ít máu, đau nhức nhẹ, có vết bầm ở vị trí lấy máu.

2. Ý nghĩa xét nghiệm HBsAb định lượng

Kết quả xét nghiệm HBsAb định lượng sẽ cho biết nồng độ kháng thể viêm gan B trong máu. Chỉ số HBsAb có ý nghĩa như sau:

  • HBsAg < 10 IU/L: Xem như chưa có kháng thể vì nếu gặp virus viêm gan B thì vẫn có nguy cơ cao nhiễm bệnh, cần tiêm vắc xin.
  • HBsAg < 100IU/L: Kháng thể yếu, cần tiêm vắc xin bổ sung.
  • HBsAg 100-1000 IU/L: Đã có kháng thể, có thể tiêm bổ sung hoặc không.
  • HBsAg > 1000IU/L: Kháng thể tốt, không cần tiêm lại.

Cơ thể đã có kháng thể nghĩa là bạn nhiễm virus viêm gan B, đã khỏi bệnh và có khả năng miễn dịch; hoặc bạn đã tiêm chủng vắc xin viêm gan B và đã được miễn dịch. Lượng kháng thể viêm gan B tăng ở những bệnh nhân đang điều trị viêm gan B là một dấu hiệu tốt cho thấy việc điều trị có hiệu quả.

Nếu chỉ số HBsAb cho thấy bạn không có kháng thể, có nghĩa là:

  • Bạn chưa từng bị nhiễm virus HBV.
  • Bạn chưa chích ngừa vắc xin viêm gan B.
  • Bạn đã chích ngừa vắc xin viêm gan B, nhưng không hiệu quả.

3. Khi nào cần xét nghiệm HBsAb định lượng?

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua máu, qua quan hệ tình dục hoặc từ mẹ sang con khi sinh. Ngay cả khi bạn tiêm vắc xin viêm gan B đầy đủ thì lượng kháng thể vẫn có thể suy giảm theo thời gian. Virus viêm gan B có thể gây ra viêm gan B mạn tính. Viêm gan B mạn tính là yếu tố nguy cơ rất cao dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Do đó, xét nghiệm HBsAb thường được chỉ định cùng các xét nghiệm khác trong kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để xác định xem lượng kháng thể có đủ để bảo vệ cơ thể khỏi virus HBV không. Từ đó giúp bạn chủ động hơn trong việc phòng ngừa virus viêm gan B, mà cụ thể là tiêm bổ sung vắc xin viêm gan B. Đây là hành động đơn giản nhưng rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan) và các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét đại tràng), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật, tiêu hóa ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đứccam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 229 Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.
4.5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top