GọiĐặt hẹn

Anti HBs là gì ?

Anti HBs là một xét nghiệm máu quan trọng trong xét nghiệm viêm gan B. Vậy xét nghiệm Anti HBs là gì? Mời Quý vị cùng Y khoa Tâm Đức tìm hiểu trong nội dung dưới đây.

anti hbs la gi benh vien gan tam duc
Anti HBs là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antibody

1. Anti HBs là gì?

Anti HBs là từ viết tắt của “Hepatitis B surface Antibody”, nghĩa là kháng thể chống lại vi rút viêm gan B. Khi cơ thể phơi nhiễm với vi rút viêm gan B hoặc được tiêm vắc xin viêm gan B, hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt để sản xuất một loại kháng thể gọi là kháng thể viêm gan B (Anti HBs).

Xét nghiệm Anti HBs là một xét nghiệm máu được dùng để xác định sự hiện diện của những kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B (kháng nguyên có tên là HBsAg). Hiểu ngắn gọn, xét nghiệm Anti HBs giúp xác định cơ thể đã có kháng thể viêm gan B hay chưa, hoặc việc chích ngừa có hiệu quả không.
Xét nghiệm Anti HBs có 02 loại là: Xét nghiệm Anti HBs định lượng (cho biết nồng độ kháng thể viêm gan B) và xét nghiệm Anti HBs định tính (chỉ cho biết có kháng thể viêm gan B hay không).

Việc thực hiện xét nghiệm định tính và định lượng Anti Hbs giúp đánh giá khả năng bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi rút viêm gan B.

🞂 Bạn có thể tìm hiểu thêm về xét nghiệm Anti HBs và kháng thể viêm gan B tại các bài viết:

2. Kết quả xét nghiệm Anti HBs có ý nghĩa gì?

Để có thể biết được kháng thể trong cơ thể mạnh hay yếu chúng ta cần phải làm định lượng Anti HBs. Bởi vì đôi khi cơ thể có kháng thể nhưng lượng kháng thể trong cơ thể yếu thì khả năng chống lại sự tấn công của vi rút viêm gan B rất thấp hoặc nếu như miễn dịch kém cùng với đó là kháng thể kém thì việc mắc phải viêm gan B khó tránh khỏi.

Định lượng Anti Hbs được phân cấp thành 3 bậc:

  • Nếu như định lượng Anti HBs ở mức từ 0-10 mIU/ml thì điều này có nghĩa là khả năng bảo vệ cơ thể của vi rút rất thấp, chúng ta cần tiêm phòng vắc xin để có thể tạo được kháng thể mạnh hơn.
  • Nếu như định lượng Anti HBs từ 10-100 mIU/ml thì có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể nhưng yếu và chúng ta có thể cần phải tiêm lại 1 mũi vắc xin để nhắc lại nhằm tăng cường kháng thể.
  • Nếu như định lượng Anti HBs lớn hơn 100-1000 mIU/ml có nghĩa là kháng thể trong cơ thể rất lớn và chúng ta có thể miễn nhiễm với vi rút viêm gan B.

Theo thời gian, nồng độ Anti HBs có thể giảm dần và nếu kết quả xét nghiệm âm tính hoặc nồng độ kháng thể không đủ để bảo vệ, bạn cần tiêm ngừa mũi mới.

3. Lời kết

Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về một xét nghiệm quan trọng trong xét nghiệm viêm gan B.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc cần bác sĩ chuyên khoa tư vấn, bạn đừng ngần ngại gọi cho Tổng đài tư vấn của Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn Miễn phí - 0967888943 hoặc bạn có thể để lại câu hỏi [Tại đây].


   Bên cạnh dịch vụ điều trị các bệnh lý gan mật (gan nhiễm mỡ, tăng men gan, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, xơ gan), Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức còn cung cấp các gói tầm soát các bệnh lý gan mật, giúp phát hiện các bệnh lý gan mật ở giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng.
   Đặc biệt, Gan Tâm Đức có các Gói tầm soát ung thư chuyên sâu để sàng lọc bệnh lý ung thư gan, ung thư tiêu hóa cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
    • Nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D
    • Bị gan nhiễm mỡ
    • Bị xơ gan
    • Bị virus HP dạ dày
    • Bị trào ngược dạ dày, thực quản
    • Bị trào ngược dịch mật
    • Tiền sử gia đình mắc ung thư gan, ung thư tiêu hóa.
    • Thường xuyên uống nhiều rượu, bia...
   Quý khách sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bằng các máy móc hiện đại, đạt chuẩn và được thăm khám, tư vấn bởi các bác sĩ giàu kinh nghiệm.
   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP Bệnh Viện Gan Tâm Đức cam kết bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của người bệnh.

   Phòng khám chuyên khoa - Công ty CP BỆNH VIỆN GAN TÂM ĐỨC   

✧ Địa chỉ: 258 Vườn lài, Phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

✧ Điện thoại: (028) 62675991

📞 HOTLINE tư vấn và đặt hẹn: 0967888943

✧ Zalo: 0967888943

✧ Email: gantamduc@gmail.com

✧ Facebook: Chuyên khoa Gan Tâm Đức

Bạn có thể để lại số điện thoại tại đây. Chúng tôi sẽ nhanh chóng gọi cho bạn.

Nguồn: Tổng đài Y khoa

4.7/5 - (4 bình chọn)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top