GọiĐặt hẹn

Bệnh Gút ăn rau gì?

Bệnh Gút ăn rau gì?

Bệnh Gút ăn rau gì? luôn là thắc mắc chung của hầu hết bệnh nhân gút . Ngoài việc chọn lựa thực phẩm phù hợp với bệnh gút thì chọn lựa các loại rau cũng không kém phần quan trọng trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân gút.

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh gút và nồng độ acid uric trong máu, nếu nồng độ acid uric máu thường xuyên trên 420 micromol/l sẽ có nguy cơ gây lắng đọng và tích tụ thành tinh thể muối urat tại mặt khớp, nguy cơ phát sinh cơn đau gút cấp, tích tụ muối urat tích tụ lâu ngày sẽ xuất hiện các hạt, các cục tophi gây phá hủy khớp và rất nhiều biến chứng khác.

Để biết được bệnh gút ăn rau gì, mời quý vị cùng Y khoa Tâm Đức tìm hiểu trong nội dung bài viết sau.

Lợi ích của việc ăn rau xanh mỗi ngày.

Theo tiêu chuẩn của người Châu á nói chung và Việt Nam nói riêng, người bình thường nên ăn khao3ng 18-20 gram chất xơ/ ngày tương đương khoảng 300 gram rau xanh, 100gram trái cây để có thể cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và tăng cường hệ miễn dịch.

Rau xanh là nguồn cung cấp các yếu tố vi lượng cần thiết cũng như các chất bảo vệ, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Rau có lá màu xanh đậm, quả màu vàng, đỏ là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất  giúp sáng mắt, tăng đề kháng; bổ sung sắt giúp chống thiếu máu, thiếu sắt.

Ngoài ra rau xanh còn là nguồn chất xơ dồi dào và các chất chống oxy hóa giúp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh mạn tính không lây như tim mạch, huyết áp, tiểu đường,.. và cả ung thư… Rau xanh còn làm giảm lượng cholesterol và tăng axit folic trong máu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hiện nay người Việt Nam ngày càng ăn thiếu rau xanh, giảm nhiều so với thời kỳ cuộc sống khó khăn trước đây và chỉ đạt một nửa so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Quá một nửa người trưởng thành ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến cáo.

Khi nguồn vitamin và khoáng chất từ rau, trái cây bị thiếu hụt, cơ thể sẽ có một số biểu hiện không tiêu cực như dễ bị bầm tím, trí nhớ giảm sút, mệt mỏi, dễ viêm nhiễm, căng thẳng, rối loạn tiêu hóa, nguy cơ dễ nhiễm trùng.

Bệnh Gút ăn rau gì?

Như đã nêu ở trên rau xanh và trái cây có rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người. Tuy nhiên đối với người bệnh gút lại cần phải lưu ý lựa chọn các loại rau theo nguyên tắc đảm bảo lượng purin phải thấp.

Theo các kết quả nghiên cứu từ Viện Y học Bản địa Việt Nam – Chí nhánh TP.HCM, có nhiều yếu tố nguy cơ gây nên bệnh gút, nếu cơ thể càng có nhiều yếu tố nguy cơ thì khả năng tiến triện bệnh gút càng cao.

Một trong những yếu tố nguy cơ là chế độ ăn uống, trong đó chế độ ăn nhiều purin có thể dẫn đến tăng acid uric.

Rau nào có lượng Purin thấp?

Súp lơ xanh.

Đứng đầu trong danh sách các loại rau có hàm lượng purin thấp là súp lơ xanh. Loại rau này chứa ít nhân purin, giàu chất dinh dưỡng, cần thiết cho việc bổ sung dưỡng chất cho cơ thể người bệnh gút. Súp lơ xanh giúp tăng chuyển hóa nên có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric máu.

Súp lơ xanh rất tốt cho bệnh Gút

Cải bẹ xanh.

Cải bẹ xanh giàu tính kiềm, giúp trung hòa acid uric máu trong cơ thể và đào thải qua đường tiểu, cải bẹ xanh được coi là thực phẩm tốt đầu trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.

                                 Cải bẹ xanh nguồn dinh dưỡng tốt cho bệnh Gút

Cải bắp.

Cải bắp hoàn toàn không chứa nhân purin, theo đông y cải bắp cũng là vị thuốc bổ nên rất tốt cho người bệnh gút.

                             Cải bắp không chứa nhân Purin

Rau cần.

                                Rau cần giàu vitamin, khoáng chất, nguồn dinh dưỡng tốt cho bệnh gút

Rau cần cũng là loại rau không chứa nhân purin nên không làm tăng acid uric. Rau cần rất giàu vitamin và khoáng chất, có tính mát nên rất cần thiết cho cơ thể người bệnh gút.

Bí đỏ:

Bí đỏ có vị ấm tính ngọt nên rất tốt với người bị mỡ máu, huyết áp cao, giúp hạ đường huyết. Ngoài ra bí đỏ cũng là thực phẩm không chứa nhân purin, giàu tính kiềm nên có khả năng làm giảm acid uric máu, trung hòa môi trường acid trong cơ thể người bệnh.

Trên đây là 5 loại rau mà người bệnh gút nên dùng thường xuyên trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra bệnh gút cũng có thể dùng thêm được các loại rau khác trừ một số loại rau đặc biệt không nên dùng như măng tây, các loại rau mầm có tốc độ phát triển nhanh, giá đỗ, nấm, dọc mùng, rau bó xôi.

Bệnh nhân gút cũng nên bổ sung thêm đạm từ nguồn thực phẩm khác, tuy nhiên phải chọn lựa thật hợp lý và đúng cách. Chế độ ăn cho người bệnh gút phải giúp vừa cân bằng tổng hợp acid uric vừa tăng khả năng đào thải acid qua thận.

Chế độ ăn uống khoa học có vai trò quan trọng hỗ trợ điều trị bệnh gút và các bệnh mạn tính kèm theo, ngăn chặn các cơn đau gout cấp tính.

Lưu ý cuối cùng cho Bệnh nhân gút, cần chú trọng đến gan và thận

Gan và thận là hai cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình điều trị của bệnh nhân gút:

–  Gan có vai trò cân bằng chuyển hóa chất đạm, đường, mỡ và cân bằng cơ chế tạo acid uirc. Bệnh nhân gút cần có phác đồ điều trị theo cơ chế bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan. Sản phẩm Liverix-BC nên được bổ sung trong phác đồ điều trị gút

– Thận có vai trò đào thải acid uric vì vậy cần có giải pháp để tăng cường chức năng thận, bảo vệ thận giảm bớt gánh nặng cho thận trong quá trình đào thải. Ngài tằm Obelisk được xem là sản phẩm bảo vệ thận rất tốt cho bệnh nhân gút.

Lời kết:

Ăn uống khoa học, kết hợp lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, tránh căng thẳng, giữ cân nặng hợp lý, không nên thức khuya, giữ tinh thần luôn thoải mái để có thể kiểm soát bệnh gút một cách tốt nhất. Nếu bạn chưa bị gút thì một chế độ ăn uống khoa học cũng giúp phòng tránh bệnh gút hiệu quả.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc bệnh gout  ăn rau muống không hoặc cần tư vấn về bệnh gút, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân gút, hãy liên hệ số Tổng đài tư vấn của Y khoa Tâm Đức để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cụ thể (Tư vấn MIỄN PHÍ) – 0967888943

Nguồn : Y khoa Tâm Đức

Đánh giá

Bình luận

×
Scroll to Top